Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh nằm trong top Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam năm 2020

Trong những năm qua, mặc dù giá mủ cao su xuống thấp, nhưng bằng sự nỗ lực của mình, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, năng suất – sản lượng và chất lượng mủ khai thác được giữ vững; việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước luôn đầy đủ và kịp thời, các chính sách chế độ đối với người lao động, đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần của người lao động luôn được cải thiện tích cực; Công tác an sinh xã hội cũng được Công ty thực hiện tốt, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội cho cộng đồng người dân của địa phương, cũng như những khu vực nơi có cây cao su đứng chân.Chính những thành quả ấy mà cuối năm 2020 vừa qua Công ty vinh dự được Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam biểu dương là 1 trong 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2020.

Trong những ngày cuối năm 2020 hai tin vui cùng đến với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên người lao động Công ty TNHH MTV Cao su chư Păh là đơn vị hoàn thành kế hoạch trước 11 ngày và tin vui quan trọng hơn nữa đó là Công ty được tôn vinh Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm 2020. Chia sẻ với chúng tôi Ông Phạm Đình Luyến, Tổng Giám đốc công ty cho biết: Rất vui các anh ạ, vì đây là giải thưởng do VCCI phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng Liên đoàn Lao động tổ chức. Năm 2020 dù gặp nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19, nhưng chương trình vẫn ghi nhận số lượng hồ sơ tham gia đông đảo của doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt quy mô và thành phần kinh tế. Từ hơn 500 doanh nghiệp lọt qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã lựa chọn ra 100 Doanh nghiệp xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện phát triển bền vững. Để đạt được danh hiệu này Công ty phải đạt bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động. Ông Luyến cho biết thêm: Hiện nay Công ty có tổng diện tích 14.069ha. Bao gồm: 9.852 ha trong nước, 4.216 ha bên nước bạn CamPuChia. Trong đó có 4.862 ha cao su khai thác, 4.745 ha kiến thiết cơ bản, hơn 161 ha tái canh.

Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh nằm trong top các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020

Lãnh đạo Công ty nhận thức sâu sắc rằng, diện tích và chất lượng vườn cây, là yếu tố tối quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững và sự tồn tại của Công ty. Vì vậy, diện tích vườn cây luôn được chú trọng đầu tư mở rộng, chất lượng vườn cây không ngừng được đầu tư nâng cấp, từ khâu khai hoang, chuẩn bị giống mới, đến khâu trồng và chăm sóc, đầu tư phân bón kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật, nên chất lượng trồng mới những năm gần đây tỷ lệ cây sống đạt 100%, đảm bảo mật độ, vườn cây phát triển tốt, dự kiến đưa vào khai thác sớm. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết và dịch bệnh, nhưng hàng năm năng suất vườn cây của Công ty vẫn tăng. Điều đó giúp Công ty là một trong những đơn vị liên tiếp về trước kế hoạch với thời gian sớm nhất, và có tỷ lệ vượt cao nhất so với các đơn vị cao su thuộc khu vực Tây Nguyên. Đặc biệt, lãnh đạo Công ty không ngừng quan tâm, đầu tư cải tiến quy trình chế biến sản phẩm. Từ nguyên liệu đầu vào đến các loại sản phẩm xuất xưởng đều được giám sát kiểm định chặt chẽ và nề nếp. Do thực hiện tốt quy trình công nghệ trong chế biến, đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả và đồng bộ Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 – 2015; Vì vậy, sản phẩm chế biến của Cao su Chư Păh luôn được khách hàng tín nhiệm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Thương hiệu Cao su Chư Păh ngày càng được ưa chuộng, tín nhiệm. Từ đó, thị phần tiêu thụ sản phẩm của Công ty ngày càng được mở rộng.

   Không chỉ là điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Cao su Chư Păh còn là địa chỉ đỏ trong công tác chăm lo đời sống cho người lao động. Trong những năm qua, công ty coi việc nâng cao chất lượng đời sống của người lao động được đặt lên hàng đầu. Mặ dù những năm qua giá mủ cao su luôn giảm sâu nhưng thu nhập của người lao động luôn được giữ vững ổn định, thu nhập bình quân  6,3 triệu đồng/người/tháng. Là đơn vị có 65% người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy các chế độ chính sách, quyền lợi của người lao động được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Các phong trào văn hóa – văn nghệ, TDTT phát triển mạnh ở mọi cấp, báo chí được cấp phát miễn phí, làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động. Đồng hành cùng ban lãnh đạo công ty, Công đoàn Cao su Chư Păh đã vận động và hỗ trợ CNVC-LĐ đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, góp hàng ngàn ngày công, hàng chục ngàn cây, con giống, số công nhân tham gia hỗ trợ nhau ngày càng nhân rộng, giá trị tăng lên hàng năm. Phong trào phát triển kinh tế gia đình được CNVC-LĐ hưởng ứng nhiệt tình, tham gia nhận khoán trồng xen canh trong vườn cao su kiến thiết cơ bản và tái canh để tăng thêm thu nhập, trong điều kiện tiết giảm suất đầu tư.

Chính vì vậy đời sống của người lao động nơi đây ngày càng nâng lên rõ rệt. Anh Kốt dân tộc Bana là công nhân Nông trường Cao su Hà Tây hồ hởi cho biết: Sau khi đi bộ đội về mình không có việc làm ổn định, từ khi mình được công ty nhận vào làm công nhân khai thác có mức lương ổn định mỗi tháng từ 6 đến 7 triệu đồng, bên cạnh đó mình còn được hưởng các chế độ của công ty như ăn ca, khám sức khỏe định kỳ, trang phục, chế độ độc hại nữa…nên cuộc sống ổn định, nên vậy mình chỉ tập trung vào cạo và chăm sóc vườn cây thôi không có ý định làm việc gì khác. Nhờ làm tốt công tác quản lý và chăm sóc vườn cây nên năm 2020 Công ty đã khai thác được hơn 7.927 tấn mủ, đạt 102, 95% kế hoạch giao, tổng doanh thu đạt hơn 247 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 33,6 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt hơn 6,3 triệu đồng người/tháng.

  Trao đổi với chúng tôi về chiến lược những năm tiếp theo, Ông Phạm Đình Luyến – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Phát huy truyền thống của một đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới, ngoài những giải pháp đồng bộ chúng tôi tập trung những giải pháp chính đó là tập trung cải tạo và thâm canh vườn cây cao su để tạo ra vườn cây có độ đồng đều cao, chất lượng tốt đảm bảo theo đúng yêu cầu qui trình kỹ thuật ngành đề ra. Sản phẩm đầu ra phải đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Đây là cơ sở để tạo ra năng suất và sản lượng ổn định, là yếu tố quyết định sự bền vững của công ty. Tập trung và chăm lo đến đời sống vật chất người lao động, đặc biệt là thu nhập của người lao động hàng năm, nhất là đồng bào địa phương tại chỗ, để bà con yên tâm gắn bó với vườn cây, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng. Phối hợp với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa. Hy vọng rằng với những chiến lược phát triển đó, Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh sẽ có những bước tiến vững chắc trên con đường hội nhập, xứng đáng là nơi khách hàng gửi trọn niềm tin.

Nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/cong-ty-tnhh-mtv-cao-su-chu-pah-nam-trong-top-doanh-nghiep-phat-trien-ben-vung-viet-nam-nam-2020-17906/

Call Now Button