Công ty Cao su Chư Pah: Nhiều điển hình làm kinh tế giỏi

(GLO)- Những năm qua, trước tình hình giá mủ cao su giảm sâu gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, nhiều công nhân viên chức-lao động Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh đã tích cực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trở thành những điển hình.

Ông Siu Hoal-Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty-cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của việc đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế gia đình trong công nhân viên chức-lao động, Công đoàn Công ty đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn đoàn viên tích cực tham gia; đồng thời xây dựng và nhân rộng những mô hình tiêu biểu.

Công nhân Công ty Cao su Chư Pah chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: HỒNG THƯƠNG

Theo chân các cán bộ Công đoàn Công ty, chúng tôi đến thăm gia đình chị Siu Một-công nhân khai thác Đội sản xuất cao su xã Gào (TP. Pleiku). Nhìn ngôi nhà xây khang trang, sạch sẽ với đầy đủ tiện nghi, ai cũng trầm trồ khen sự giỏi giang của vợ chồng chị. Năm 2004, khi Công ty triển khai trồng mới và thành lập Đội sản xuất cao su tại xã Gào, chị liền đăng ký vào làm công nhân. Bên cạnh hoàn thành xuất sắc công việc của công nhân khai thác, chị Siu Một còn là một phụ nữ hết sức đảm đang, chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Từ 4 giờ đến 5 giờ sáng, chị dậy sớm đi cạo mủ, sau đó chờ đến 10 giờ để đổ mủ. Tranh thủ thời gian còn lại, chị chăm sóc con cái và trồng cà phê, hồ tiêu, điều… Hiện gia đình chị có 800 cây cà phê, 400 trụ hồ tiêu, gần 1 ha điều, mỗi năm cho thu nhập thêm 250-300 triệu đồng. Nhờ nguồn thu từ kinh tế gia đình cộng với lương công nhân, chị đã xây dựng được ngôi nhà khang trang và mua sắm nhiều vật dụng có giá trị phục vụ cho sinh hoạt gia đình.

Một tấm gương điển hình khác trong phong trào phát triển kinh tế gia đình là anh Rơ Chăm Toan-công nhân khai thác tổ 9 Nông trường cao su Hòa Phú. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ của một công nhân khai thác, Rơ Chăm Toan đã mạnh dạn đầu tư trồng cao su, cà phê, bời lời và chăn nuôi bò. Hiện nay, gia đình anh có 1,5 ha cao su đã cho thu hoạch, 0,8 ha cà phê, 1,5 ha bời lời và 7 con bò, mỗi năm anh thu về hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ nguồn thu này anh tiếp tục tái đầu tư và phát triển thêm diện tích canh tác, lo cho con cái ăn học và mua sắm các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Đó chỉ là 2 trong số hàng trăm công nhân tiêu biểu của Công ty trong phong trào phát triển kinh tế gia đình. Theo số liệu báo cáo của Công đoàn Công ty, hiện toàn Công ty có 26 hộ công nhân trồng xen canh khoai lang, đậu, nghệ với tổng diện tích hơn 65 ha, thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/hộ/tháng. Về trồng chuyên canh có 1.292 hộ với tổng diện tích 863 ha, gồm các loại cây trồng chủ yếu như bời lời, tràm, cà phê, điều, hồ tiêu, chanh dây, bơ…, thu nhập bình quân 4-6 triệu đồng/hộ/tháng. Về chăn nuôi gia súc, gia cầm có 697 hộ với hơn 5.700 con, thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/hộ/tháng.

Bằng sự tuyên truyền, động viên thiết thực, Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah đã khơi gợi tiềm năng, phát huy nội lực của công nhân viên chức-lao động trong phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, từ đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Tập đoàn giao.

HÀ ĐỨC THÀNH

Call Now Button