CSVNO – Với những giải pháp linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh nhiều năm liên tục hoàn thành xuât sắc các chỉ tiêu, kế hoạch VRG giao. Đặc biệt, năm 2023 công ty được tặng thưởng Huân chương Độc Lập hạng 3 và nhiều phần thưởng cao quý của các Bộ ngành Trung ương trao tặng.

Lãnh đạo Cao su Chư Păh đón nhận Huân chương Độc Lập hạng 3

Đến với Tây Nguyên, đến thăm những người thợ đang miệt mài lao động trên những vườn cao su bạt ngàn xanh tươi dưới cái nắng mùa khô Tây Nguyên, tôi nghe đâu đây lời bài hát “Gửi nắng cho em” của nhạc sỹ Phạm Tuyên được anh thợ cạo mủ cất lên trong nỗi nhớ nhung xa quê, bởi thời tiết, khí hậu ở miền Bắc đang mùa mưa rét buốt da thịt. “Anh ở trong này không có mùa đông…” – Trưởng phòng thi đua Văn – Thể công ty Nguyễn Thị Thảo cùng đi ghé tai nói nhỏ với tôi: “Mấy công nhân người ngoài Bắc đó anh, chắc các anh nhớ nhà quá nên mới hát bài gửi nắng cho người yêu đó anh”. Mọi người đều cười phá lên hòa cùng dòng nhựa trắng đang tuôn chảy.

  Vừa đi Thảo vừa kể cho tôi nghe, Công ty Cao su Chư Păh có tổng diện tích cao su quản lý 14.050,85 ha, trong đó diện tích tại Việt Nam 9.833,99 ha, tại Campuchia 4.216,86 ha; diện tích khai thác 4.267,2 ha, diện tích cao su KTCB 4.870,65 ha, diện tích tái canh 249,84 ha, diện tích gối vụ 78,82 ha, diện tích cao su nhượng quyền 283,37 ha và diện tích chờ thanh lý trả lại địa phương 84,11 ha.

Cao su Chư Păh nhận top 100 Doanh nghiệp Việt Nam bền vững năm 2023

Chia sẻ với chúng tôi, TGĐ Cao su Chư Păh Phạm Đình Luyến cho rằng: “Mặc dù quản lý diện tích lớn với 14.050,85 ha, trong đó diện tích tại Việt Nam 9.833,99 ha, Campuchia 4.216,86 ha, nhưng công ty đã có những chính sách quản lý linh hoạt, đúng đắn. Nhờ đó, trong năm 2023, công ty đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao phó. Cụ thể, tại Việt Nam, sản lượng cao su khai thác 7.394,25 tấn (đạt 104,1% kế hoạch); tiêu thụ là 7.686,33 tấn (đạt 106,8% kế hoạch); doanh thu 311,8 tỷ đồng (đạt 104,15% kế hoạch). Tại Campuchia, với diện tích khai thác 4.107 ha, diện tích cao su KTCB là 109,86 ha; năm 2023 khai thác được 6.507,6 tấn (đạt 102% kế hoạch); doanh thu hơn 210,6 tỷ đồng (đạt 91% kế hoạch).

Công ty nhận giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2023

Cũng theo ông Phạm Đình Luyến, có được kết quả nói trên, ngay từ đầu mùa cạo, công ty đã chủ động, kịp thời cung ứng đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, giao chỉ tiêu kế hoạch và thường xuyên kiểm tra tiến độ sản xuất của các đơn vị để kịp thời có giải pháp xử lý. Tích cực tìm kiếm khách hàng để mở rộng thị trường dài hạn, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Công ty đã tập trung đầu tư những hạng mục trọng điểm và ưu tiên cho sản xuất, tổng giá trị đầu tư các công trình trong năm 2023 hơn 5 tỷ đồng. Cùng với đó là rừng cây KTCB được chăm sóc đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, triển khai phun phòng trị bệnh héo đen đầu lá kết hợp phun phân qua lá cho rừng cây Nông trường Hòa Phú, Nông trường Ia Pếch và Nông trường Ia Nhin, rừng cây đã bung tầng lá thứ 3. Trong năm, công ty trồng tái canh 249,84 ha, đảm bảo tỉ lệ sống trên 99%, đúng quy định về cơ cấu giống của Tập đoàn, rừng cây sinh trưởng, phát triển tốt. Công ty luôn quan tâm đến các chính sách đối với NLĐ như lương, thưởng kịp thời, mọi chế độ luôn đảm bảo đúng với luật lao động đề ra.

Vườn cây cao su đạt chuẩn rừng bền vững, năng suất mủ luôn đạt từ 1,6 tấn/ha

Chia sẻ về mục tiêu SXKD năm 2024, Phó TGĐ Cao su Chư Păh Lê Anh Tuấn cho biết: “Năm 2024, là năm dự báo công ty sẽ có những yếu tố thuận lợi cơ bản hơn bởi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, thời tiết thuận lợi, sản phẩm mủ cao su của công ty đã được cấp chứng chỉ Hệ thống chuỗi hành trình sản phẩm theo PEFC-CoC, hệ thống Quản lý rừng bền vững theo VFCS/PEFC-FM nên việc xuất khẩu cao su thuận lợi hơn. Bên cạnh những thuận lợi, còn những khó khăn mà công ty còn phải đối diện đó là nền kinh tế toàn cầu vẫn còn suy thoái, nhiều thách thức, giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn cao, giá bán mủ cao su vẫn thấp do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp. Bên cạnh đó, một số diện tích cao su của công ty ở độ cao trên 700m nên ảnh hưởng đến năng suất vườn cây trong điều kiện tiết giảm suất đầu tư, nguồn lao động thiếu hụt do sự gia tăng cạnh tranh lao động trên địa bàn các đơn vị, tình hình thời tiết, khí hậu tiếp tục có những biến động khó lường”.

Chế biến mủ đạt tiêu chuẩn quốc tế PEFC-CoC

Trước những khó khăn và thách thức, nhưng với sự đoàn kết của CB.CNV LĐ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao năm 2024. Từ những ngày đầu năm, công ty đã tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp như: đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, quản lý chặt chẽ giá thành, đảm bảo hoạt động tài chính lành mạnh, sử dụng vốn có hiệu quả, cân đối đủ nguồn vốn phục vụ cho hoạt động SXKD, vốn cho các dự án đầu tư, chủ động, linh hoạt trong việc cung ứng đầy đủ vật tư, mọi trang thiết bị, nguyên vật liệu kịp thời phục vụ sản xuất. Tiếp tục xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là ổn định lực lượng lao động, nâng cao trình độ tay nghề công nhân, tiếp tục vận dụng linh hoạt các giải pháp trong việc thâm canh rừng cao su để đảm bảo sản lượng, rừng cao su tái canh trồng mới có tỷ lệ sống cao, tăng trưởng tốt. Đảm bảo chất lượng và cơ cấu sản phẩm mủ phù hợp theo yêu cầu thị trường, nhất là thị trường mới, chủ động phòng trị bệnh trên tất cả các vườn cao su, nhất là bệnh phấn trắng và bệnh Botryodiplodia, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất vườn cây trong điều kiện tiết giảm suất đầu tư gắn với quản lý tốt quy trình kỹ thuật. Linh hoạt vận dụng các giải pháp thâm canh cao su KTCB để đưa vào khai thác đúng chu kỳ, áp dụng các biện pháp cơ giới vào việc chăm sóc cao su, tích cực triển khai các giải pháp phòng chống cháy trong mùa khô, thực hiện tốt chủ trương tái canh có lộ trình, đảm bảo việc chuyển diện tích KTCB sang khai thác hợp lý để giữ vững quy mô sản lượng, đảm bảo thu nhập cho NLĐ, giám sát chặt tiến độ thanh lý rừng cao su, chuẩn bị đất trồng tái canh đúng thời vụ, đạt chỉ tiêu diện tích và chất lượng vườn cây tốt. Tăng cường công tác phòng chống cháy trong mùa khô, phòng chống gia súc phá hại cây cao su, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc trồng xen để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng rừng cao su.

Công nhân tập kết mủ về nhà máy chế biến

Công ty tiếp tục hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng từ các đơn vị khai thác đến Xí nghiệp Cơ điện – Chế biến và Phòng Quản lý chất lượng công ty theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và Hệ thống quản lý môi trường 14001:2015 để ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Tổ chức đánh giá nội bộ đối với các hệ thống quản lý ISO 9001, ISO 14001, Hợp chuẩn sản phẩm mủ theo FM, CoC. Quản lý bền vững diện tích cao su theo đúng “Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021-2030” của công ty, đảm bảo phát triển bền vững gắn liền với 3 mục tiêu chính: Phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

 Ông Phạm Đình Luyến khẳng định: “Phát huy thành tích đạt được, công ty quyết tâm phấn đấu năm 2024 doanh thu đạt từ 277,3 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 61,64 tỷ đồng; nộp ngân sách 20,83 tỷ đồng; thu nhập bình quân NLĐ từ 7,5 – 7,8 triệu đồng/người/tháng. Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo tỉnh Gia Lai và sự ủng hộ của địa phương trên địa bàn, ngay từ đầu năm, ban lãnh đạo công ty đã chủ động đề ra phương hướng, nhiệm vụ đúng đắn trong công tác quản lý, điều hành hoạt động SXKD cùng với sự đoàn kết một lòng của tập thể lãnh đạo các cấp, toàn thể CB.CNV LĐ, công ty sẽ quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm truyền thống ngành cao su Việt Nam (28/10/1929-28/10/2024) – ngày hội lớn của những người “lính” suốt đời mang trên mình màu áo xanh của cây cao su đi lên từ ngọn lửa cách mạng truyền thống Phú Riềng Đỏ anh hùng”.

Nguồn: http://tapchicaosu.vn/2024/04/24/cao-su-chu-pah-phat-trien-toan-dien-ben-vung/

Call Now Button