“Bàn tay vàng” được vinh danh toàn quốc

(GLO)- Tại lễ tuyên dương 34 gương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ X do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, anh Nguyễn Xuân Phúc-công nhân Nông trường Cao su Hòa Phú (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah) vinh dự là đại biểu duy nhất của tỉnh Gia Lai đạt giải thưởng. Để có tay nghề cao và được tập thể ghi nhận là một quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của người thợ trẻ sinh năm 1994 này.

Anh Nguyễn Xuân Phúc đang cạo mủ cao su. Ảnh: H.Đ.T

Anh Phúc sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Phú (huyện Chư Pah) trong một gia đình bố mẹ đều làm nông. Cơ duyên đến với nghề thợ cạo mủ cao su của anh cũng thật tình cờ. Những năm còn đi học, trong xóm có các cô, chú làm công nhân cạo mủ nên khi rảnh rỗi, anh  hay theo mọi người ra vườn cao su chơi rồi thích nghề cạo mủ lúc nào không hay. Vì gia đình lúc bấy giờ gặp khó khăn nên anh xin các cô chú đi phụ cạo mủ để kiếm thêm tiền phụ giúp bố mẹ. Vậy là, cứ 2 giờ 30 phút sáng, Phúc thức dậy ra vườn cao su phụ với các cô chú công nhân, đến 5 giờ lại chạy về để chuẩn bị đi học. Năm 2010, sau khi học hết THCS, anh quyết định nghỉ học để theo phụ nghề khai thác mủ cao su. Sau một thời gian theo phụ, năm 2011, anh xin vào làm hợp đồng cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah. Từ đó, anh luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau 2 năm làm hợp đồng, tay nghề của anh được nâng lên đáng kể, đáp ứng được yêu cầu nên Công ty quyết định tuyển vào làm công nhân.
Thời gian đầu, anh được tạo điều kiện đi học lớp cạo mủ cao su do Công ty tổ chức. Tuy nhiên, do chưa quen với công việc, tay nghề còn yếu nên cũng gặp khó khăn nhất định. Theo đó, anh tự động viên mình phải luôn cố gắng, chấp nhận vất vả để theo đuổi công việc đã chọn. Hơn nữa, được anh em công nhân đi trước chỉ bảo tận tình, anh đã tự hứa phải cố gắng hơn nữa để không phụ lòng tin của mọi người. Với nhiệm vụ được giao là chăm sóc và khai thác mủ cao su, anh nhận thấy việc nâng cao tay nghề là yếu tố quyết định đến việc khai thác vườn cây đúng kỹ thuật, duy trì ổn định hết chu kỳ khai thác và sản lượng mủ đạt chất lượng cao. Nhờ vậy mà năm nào anh cũng đạt và vượt chỉ tiêu sản lượng mủ Nông trường giao. Riêng năm 2018, anh vượt 148% chỉ tiêu kế hoạch.
Theo anh Phúc, nghề chăm sóc cây cao su như chăm con mọn bởi công đoạn nào cũng đòi hỏi phải kỹ lưỡng và cẩn thận. Hàng ngày, từ 3 giờ sáng, những công nhân cạo mủ đã bắt đầu làm việc, đến 10 giờ là phải thu hoạch mủ. Chính từ sự cần cù chịu khó và ham học hỏi nên tay nghề của anh không ngừng được nâng cao. Đến nay, sau hơn 8 năm gắn bó với vườn cây, anh đã đạt được những thành tích mà nhiều công nhân phải nể phục: giải ba Hội thi thu hoạch mủ giỏi cấp Công ty năm 2018, giải ba Hội thi thu hoạch mủ giỏi toàn ngành Cao su năm 2018, kiện tướng bàn tay vàng cấp ngành tại Hội thi thu hoạch mủ giỏi toàn Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam năm 2018. “Để có được kết quả trên, tôi may mắn bởi có được môi trường làm việc rất thân thiện, mọi người đều yêu thương, giúp đỡ nhau chân thành. Vì vậy, những danh hiệu, phần thưởng mà tôi nhận được có phần công sức của cả tập thể”-anh Phúc bày tỏ.
Không chỉ là công nhân xuất sắc, anh Phúc còn tích cực tham gia hoạt động Đoàn và các phong trào của đơn vị. Đặc biệt, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những công nhân khác trong việc nâng cao tay nghề và kỹ thuật chăm sóc vườn cây cao su. Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, anh Phúc đã được tặng nhiều bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty Cao su Chư Pah. Đặc biệt, mới đây, anh vinh dự được Tỉnh Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018 và được công nhận là một trong 60 gương thanh niên công nhân toàn tỉnh trong phong trào sáng tạo trẻ.
 HÀ ĐỨC THÀNH
https://baogialai.com.vn/channel/12363/201906/ban-tay-vang-duoc-vinh-danh-toan-quoc-5636962/
Call Now Button